Đếm lùi ngày giảm phí trước bạ: Khách hàng tranh thủ “cọc”, các hãng xe rục rịch tăng giá

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nếu được thông qua và có hiệu lực từ ngày 15/11 sẽ là cú hích giúp hâm nóng thị trường ô tô dịp cuối năm.

Mặc dù chưa tới thời điểm được áp dụng, thị trường ô tô ghi nhận dần nóng trở lại, các mẫu xe rục rịch tăng giá, cắt giảm ưu đãi.

Cụ thể, thời điểm này, hầu hết người mua xe có tâm lý “ngóng” tới ngày chính sách có hiệu lực để tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, còn các đại lý rục rịch giảm ưu đãi, khuyến mại và tăng giá bán để bớt dần gánh nặng về chi phí. Cũng vì lý do đó, những ngày gần đây một loạt các đại lý ô tô ở Hà Nội, lượng khách tới xem xe, đặt cọc tăng đột biến để hưởng ưu đãi về giá.

Chờ ưu đãi phí trước bạ, đa số khách hàng ký hợp đồng đặt cọc mua xe để hưởng ưu đãi kép

Có nhu cầu mua xe mới cho gia đình thời điểm cuối năm, anh Trường tham khảo một số hãng trong nhiều ngày qua. Khi biết chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sắp được thông qua, anh Trường cố gắng nán thêm ít ngày để được hưởng một phần thuế đáng kể.

Tuy nhiên, cũng trong thời gian này những chính sách hỗ trợ của hãng với xe ô tô anh Trường có ý định mua chuẩn bị hết hạn. Nên, để được hưởng ưu đãi “kép”, anh Trường đã đặt cọc giữ chỗ, chờ ưu đãi.

Tương tự anh Trường, nhiều khách hàng cũng dùng chiêu găm hàng tại đại lý chờ “giờ vàng” khi áp dụng chính sách giảm lệ phí trước bạ mới đóng nốt tiền, xuất hóa đơn, nhận xe để làm thủ tục đăng ký nhằm hưởng mức giá lăn bánh tốt hơn.

Thậm chí, có khách hàng trước đó dù đã trả đủ giá trị xe và có ý định lấy xe cuối tháng 10, đầu tháng 11 nhưng cũng đều báo hoãn để chờ hưởng ưu đãi.

Anh Hoàng Văn Sang – nhân viên tư vấn tại đại lý ô tô Ford trên đường Giải Phóng cho hay, một số dòng xe như Wiltrack, Ranger, EcoSport… đều giảm ưu đãi so với tháng trước. Ví dụ, với xe Wiltrack, thời điểm cuối tháng 10 được hỗ trợ tới 75 triệu/xe, nhưng đến nay mức ưu đãi chỉ còn 30 triệu/xe.

“Nếu khách hàng nhanh tay đặt cọc giữ chỗ thời điểm được hỗ trợ sâu, đồng thời chờ ít ngày khi chính sách giảm phí trước bạ được áp dụng thì mức giảm khách được hưởng sẽ là con số đáng kể” – anh Sang nói.

Tranh thủ chốt cọc đúng thời điểm, nhiều khách hàng hưởng lợi cả trăm triệu đồng

Theo tính toán của anh Sang, khi khách mua xe khoảng 1 tỷ tại Hà Nội, với mức thu lệ phí trước bạ 12% của xe, tương đương khách hàng sẽ được giảm số tiền 60 triệu đồng nếu chính sách giảm lệ phí trước bạ nêu trên được thông qua. "Mức giảm lệ phí trước bạ có thể lên tới vài trăm triệu đồng nếu chiếc xe có giá trị lớn” – anh Sang nói thêm.

Do đó, nếu có nhu cầu mua xe thời điểm này, khách hàng nên tranh thủ đặt xe ngay để hưởng ưu đãi kép của hãng và chờ cộng thêm được giảm 50% lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, do chưa chắc chắn thời điểm áp dụng chính sách trên, nên một số khách hàng khác lại có tâm lý tạm hoãn mua xe để nghe ngóng thêm và chờ đợi những ưu đãi mới.

Song, không phải khách hàng nào cũng may mắn và nhanh tay đặt xe kịp thời điểm có giá ưu đãi sâu, bởi theo ghi nhận, đầu tháng 11/2021, hầu hết các mẫu xe lắp ráp trong nước đều đã rục rịch tăng giá trở lại.

Ông Ngô Văn Tuấn, phụ trách kinh doanh showroom ô tô trên đường Láng Hạ cho hay, các hãng xe liên tục tung ra nhiều ưu đãi như giảm giá, tặng gói phụ kiện, giảm lệ phí trước bạ từ 50%-100% cho nhiều mẫu xe lắp trong nước lẫn xe nhập khẩu trong thời gian dài. Trước thông tin xe nội có thể được giảm 50% lệ phí trước bạ, nhiều  khách hàng có ý định chờ đợi để hưởng ưu đãi nhiều hơn, tuy nhiên theo ông Tuấn, không loại trừ khả năng khi chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ có hiệu lực, các hãng sẽ giảm ưu đãi, khuyến mại và tăng giá bán để bớt dần áp lực về chi phí.

“Nếu Chính phủ có quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ như năm trước, nhiều hãng xe, đại lý sẽ cắt giảm chương trình ưu đãi. Nên nếu có nhu cầu thực sự thì khách hàng nên đặt cọc để giữ ưu đãi. Khi áp dụng giảm lệ phí trước bạ sẽ được hưởng thêm, còn nếu như có giảm lệ phí trước bạ thật mới đặt cọc thì sẽ chỉ tiết kiệm được 50% lệ phí trước bạ mà không có chương trình ưu đãi tốt như hiện nay”, ông Tuấn nói thêm.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đại lý Mitsubishi Kiên Giang | Mitsubishi ô tô chính hãng

Hotline: 0947631527

Địa chỉ: Số 211, Lạc Hồng, Khu phố Vĩnh Phát, Phường Vĩnh Hiệp, Thành phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang.

Website: https://kiengiang-mitsubishi.vn/